Quảng Trị: Lễ Truy niệm và Nhập tháp Sư cô Thích Nữ Huệ Lạc

PSO- Sáng 09/4/2019 (05/3 Kỷ Hợi), BTS GHPGVN huyện Gio Linh đã trang nghiêm cử hành Lễ truy niệm, Di quan nhập tháp SC. Thích Nữ Huệ Lạc, Trụ trì chùa Vinh Quang, thôn Vinh Quang Hạ, xã Gio Quang, huyện Gio Linh.

Quang lâm chứng minh và tham dự buổi lễ có HT. Thích Thiện Tấn, UVTT HĐTS , Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Quảng Trị; TT. Thích Huệ Nhẫn, Phó Ban kiêm Trưởng ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh Quảng Trị, Trưởng ban Tổ chức (BTC) Lễ tang; Ni sư Thích Nữ Thông Mẫn- Trưởng phân ban Ni giới tỉnh, cùng chư Tôn đức Tăng, Ni trong TT BTS GHPGVN tỉnh, chư Tôn đức Tăng, Ni Trụ trì các chùa, tịnh xá, tịnh thất trong và ngoài tỉnh; chư Tôn đức Tăng, Ni các trường TCPH, Học viện Phật giáo tại Huế và đông đảo Phật tử các giới đã về tham dự và kính tiếc tiễn đưa Sư cô về cõi Phật.

TT. Thích Huệ Nhẫn, Trưởng Ban Tổ chức lễ tang đã cung tuyên tiểu sử Sư cô tân viên tịch: SC. Thích Nữ Huệ Lạc, pháp danh Nguyên Luận, thế danh Nguyễn Thị Thanh Nga, sinh năm 1984 tại thôn Lam Thủy, xã Hải Vĩnh, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị, trong một gia đình gồm 5 anh chị em, Sư cô là người thứ 4.

Vốn xuất thân trong gia đình có tuyền thống đạo Phật. Năm 11 tuổi, Sư cô xin song thân xuất gia học đạo với Ni Trưởng Thích Nữ Diệu Thục, chùa Xuân Hòa, phường Xuân Hòa, quận Thanh Khê, thành phố Đà Nẵng. Năm 2001, Sư cô thọ Sa di Ni giới; năm 2004, thọ Thức Xoa Ma Na. Đến năm 2008, Sư cô được Bổn sư cho thọ Đại giới Tỳ kheo Ni, tại Giới đàn Trí Thủ, tổ chức tại chùa Bảo Quang, TP. Đà Nẵng, trong Giới đàn này Sư cô đạt thủ khoa.

Để nuôi lớn chí nguyện Hoằng pháp lợi sanh, Sư cô đã theo học các lớp Phật học.Năm 2004 – 2008, học tại trường TCPH TP. Đà Nẵng. Năm 2009 – 2013, học tại Học viện Phật giáo Việt Nam tại Huế. Trong những năm tháng làm Ni sinh, sinh viên, Sư cô là người học trò xuất sắc được thầy thương bạn quý.

Với tâm nguyện Hoằng pháp tại quê nhà. Năm 2015, Sư cô trở về quê hương Quảng Trị y chỉ Ni sư Thích Nữ Thông Mẫn tu học và làm Phật sự. Đến tháng 6 năm 2016, được sự chấp thuận của các cấp Giáo hội và chính quyền, Sư cô về trú xứ tại chùa Vinh Quang.  Trong thời gian sống và hành đạo tại đây, Sư cô luôn tinh tấn tu hành, nghiêm trì giới luật. Tham gia tích cực mọi Phật sự của Giáo hội, cùng chung tay với Phật tử, dân làng tạo dựng cảnh quan của chùa. Mặc dầu ngôi chùa còn đơn sơ khiêm tốn nhưng Sư cô đã tạo dựng được ngôi chùa tâm linh ngay trong tâm thức của mọi người.

Nhân duyên mãn, Sư cô đã xã bỏ báo thân vào lúc 23 giờ 10, ngày 30/2 Kỷ Hợi (04/4/2019), tại chùa Vinh Quang, thọ thế 36 năm, hạ lạp 11 trong niềm thương tiếc của môn đồ pháp quyến, thế quyến và chư Tăng, Ni Phật tử gần xa.

Ban đạo từ tại buổi lễ, Hòa thượng Trưởng BTS đã bùi ngùi xúc động khi nhớ lại những lần trên đường đi Phật sự có ý định ghé thăm chùa và Sư cô, nhưng vì Phật sự đa đoan chưa ghé được, không ngờ rằng lần này ghé lại thì tiễn đưa Sư cô về với cõi Phật. Xin thay mặt chư Tôn đức Tăng, Ni trong BTS GHPGVN tỉnh Quảng Trị, toàn thể tín đồ Phật giáo Quảng Trị xin chia buồn cùng với môn đồ pháp quyến, thế quyến về sự mất mát này, chia buồn cùng với Ni giới Quảng Trị mất đi một Tỳ kheo Ni giới hạnh. Sự ra đi của Sư cô, tuy mất đi hình hài xác thân nhưng đạo đức tu niệm của Sư cô vẫn còn đẹp mãi với Ni giới Quảng Trị. Hòa thượng nhắn nhủ từ nay, các đệ tử của cố Sư cô không còn thầy, nên Ni sư Thích Nữ Thông Mẫn với tư cách là y chỉ sư của cố sư cô Thích Nữ Huệ Lạc phải nhận trách nhiệm trong việc bảo bọc, giáo dưỡng, giúp đỡ cho các đệ tử ở đây, đồng thời hướng dẫn tín đồ Phật tử địa phương tu tập không gián đoạn.

Đạo hữu Hoàng Văn Thiện, Phó trưởng ban TT BTS GHPGVN huyện Gio Linh, Phó BTC Lễ tang đã dâng lời cảm tạ, niệm ân chư Tôn đức lãnh đạo các cấp Giáo hội và các cấp chính quyền đã đến niệm hương, chia buồn; cũng như tiễn đưa Sư cô nhập tháp; đồng thời cũng bày tỏ niềm tri ân của BTC đến chư thiện nam tín nữ Phật tử trong và ngoài tỉnh đã dành nhiều thời gian cùng BTC và môn đồ pháp quyến lo chu toàn mọi việc.

HT. Thích Thiện Tấn tuyên Pháp ngữ

Sau lời cảm tạ của BTC, Đại đức chấp lệnh đã khởi lệnh để chính thức cử hành lễ Khiển điện và phụng tống kim quan của cố Sư cô nhập tháp trong khuôn viên chùa Vinh Quang

Sau đây là một số hình ảnh được ghi nhận, xin gởi đến quý bạn đọc:

Nguyên Thụy – Hữu Lâm