Quảng Trị: Lễ công bố Quyết định Bổ nhiệm trụ trì chùa An Cư

PSO – Sáng 20/8/2019 (nhằm ngày 20/7 năm Kỷ Hợi), thừa ủy nhiệm của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Trị và các cấp chính quyền, Ban Trị sự GHPGVN huyện Triệu Phong đã long trọng tổ chức lễ công bố Quyết định Bổ nhiệm trụ trì chùa An Cư (Niệm Phật đường An Cư), thôn An Cư, xã Triệu Phước, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị cho Sư cô Thích nữ Viên Thảo.

Buổi lễ dưới sự chứng minh của: HT. Thích Thiện Tấn – Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự (HĐTS), Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (BTS GHPGVN) tỉnh Quảng Trị; HT. Thích Chánh Huyền – Giáo phẩm Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Quảng Trị; TT. Thích Huệ Nhẫn – Phó trưởng BTS, Trưởng ban Hoằng pháp Phật giáo tỉnh; ĐĐ. Thích Nguyên Mãn – Ủy viên Thường trực BTS, Trưởng ban Phật giáo Quốc tế GHPGVN tỉnh, Trưởng BTS Phật giáo huyện Triệu Phong, Trưởng ban Tổ chức (BTC); cùng chư Tôn đức Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Quảng Trị, BTS Phật giáo huyện Triệu Phong, chư Tôn đức trụ trì, trú xứ các tự viện, Niệm Phật đường, tịnh xá, tịnh thất trong và ngoài tỉnh đồng về tham dự.

Quang cảnh buổi lễ

Về phía lãnh đạo chính quyền có: Ông Nguyễn Trí Ban – Phó trưởng ban Tôn giáo tỉnh Quảng Trị; ông Nguyễn Linh – Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBMTTQVN) huyện Triệu Phong; ông Lê Văn Ngoãn – Huyện ủy viên, Phó trưởng ban Dân vận Huyện ủy; ông Trịnh Công Vĩnh – Phó trưởng Công An huyện; cùng đại diện lãnh đạo HĐND, UBND, UBMTTQVN, các ban ngành của xã Triệu Phước, đại diện Chi bộ và Mặt trận thôn An Cư, Hội đồng Hương chức, quý cụ Tộc trưởng làng An Cư, các Ban Hộ tự Niệm Phật đường trong huyện và đông đảo thiện tín thập phương trong và ngoài nước đồng tham dự, chúc mừng.

Thay mặt BTC, Đại đức Thích Nguyên Mãn phát biểu khai mạc cho biết: Làng An Cư được nhắc tên trong Ô Châu Cận Lục của Dương Văn An (xuất bản năm 1555), đến năm 1918 – 1919, đời vua Khải Định thì cái tên An Cư (phủ Triệu Phong) đã được đặt tên, có thể thấy đây là một ngôi làng cổ và tên làng đã lưu truyền cho đến nay. Mới đây thôi, vào năm 1991 ngôi chùa chỉ có mấy tấm tranh tre lá nứa nhưng cho tới thời điểm này đã khang trang trên mãnh đất hiền hòa này và cũng ngần ấy thời gian hiển nhiên ngôi chùa cũng có mặt cùng năm tháng để bà con dân làng ấm áp khói hương trong những mùa xuân thu tiết hạvà đều đều tiếng kinh trong những ngày sóc vọng, trai kỳ. Tuy còn khiêm tốn về quy mô, hình thức, nhưng ngôi chùa là chỗ dựa tâm linh, là nơi hình thành cốt cách đạo hạnh và biểu tượng văn hóa của dân làng.

Đại đức Thích Nguyên Mãn – Ủy viên Thường trực BTS, Trưởng ban Phật giáo Quốc tế GHPGVN tỉnh, Trưởng BTS Phật giáo huyện Triệu Phong, Trưởng BTC phát biểu khai mạc

Với tâm nguyện thượng cầu Phật đạo, hạ hóa chúng sanh và được sự cho phép của Giáo hội cũng như sự đồng thuận của các cấp chính quyền, vào năm 2014 Sư cô Thích nữ Viên Thảo đã phát nguyện về chăm lo Phật sự nơi này.

Đối trước chư Tôn đức chứng minh và chư vị khách quý cùng toàn thể Phật tử, Sư cô Thích nữ Viên Thảo đã đón nhận Quyết định từ Hòa thượng Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Quảng Trị và dâng lời phát nguyện “Trên đền 4 ân nặng, dưới cứu khổ muôn loài”, nguyện làm tròn nhiệm vụ cao cả của sứ giả Như Lai, hoằng pháp lợi sanh, thực hiện đúng tinh thần Hiến chương GHPGVN và Pháp luật nhà nước, phụng đạo giúp đời với phương châm “Đạo pháp và Dân tộc”.

ĐĐ Thích Viên Thành tuyên đọc quyết định
Sư cô Thích nữ Viên Thảo đã đón nhận Quyết định từ Hòa thượng Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Quảng Trị

Qua đây, Sư cô tân trụ trì xin thành kính đảnh lễ bái tạ thâm ân và nguyện cầu hồng ân Tam bảo gia hộ cho chư Tôn thiền đức tứ đại an hòa, cửu trụ Ta bà để hướng dẫn chúng sanh quay về chánh pháp. Đồng thời, thành kính tri ân đến quý vị đại biểu các cấp chính quyền an lành, hạnh phúc và thành đạt; quý Thiện nam tín nữ Phật tử gần xa vô lượng an lạc, vô lượng cát tường, sống bình an dưới bóng hào quang của mười phương chư Phật.

Sư cô tân trụ trì dâng lời phát nguyện

Ban đạo từ tại buổi lễ, HT. Thích Thiện Tấn – Ủy viên Thường trực HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Quảng Trị đã sách tấn Sư cô tân trụ trì. Đây là một nhiệm vụ lớn lao đối với một vị Trụ trì, trách nhiệm của một người giữ trọng trách “Trụ pháp vương gia, trì Như Lai tạng”. Vị trụ trì phải luôn luôn sát cánh cùng với chính quyền địa phương để làm tốt các công tác từ thiện xã hội, duy trì an ninh chính trị tại địa phương, môi trường môi sinh để cuộc sống của nhân ân địa phương được lành mạnh, mỗi ngày một đi lên.

HT. Thích Thiện Tấn – Ủy viên Thường trực HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Quảng Trị ban đạo từ

Hòa thượng xin thay mặt chư Tôn đức Tăng Ni gửi đến các cấp chính quyền lời cảm ơn chân thành đã giúp đỡ, tạo điều kiện cho Phật giáo huyện nhà nói chung, NPĐ An Cư và Sư cô tân trụ trì tổ chức tốt lễ Bổ nhiệm hôm nay; xin gửi lời tri ân đến quý vị Đại diện làng, quý cụ hương chức hào lão, các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm. Đặc biệt, cảm ơn những vị xa quê hương mà vẫn luôn luôn nhớ về quê cha đất tổ; xin chư Phật gia hộ cho toàn thể đại chúng luôn được an lành, như ý.

Buổi lễ khép lại trong niềm hoan hỷ của tất cả mọi người. Cũng trong dịp này, Sư cô tân trụ trì và NPĐ An Cư đã thiết lễ truy tiến tiền hậu công đức, đại trai đàn cầu siêu, chẩn tế âm linh cô hồn, nguyện cầu âm siêu dương thái.

Xin giới thiệu một số hình ảnh ghi nhận được: 

ĐĐ.Thích Nguyên Mãn tác bạch cung thỉnh chư Tôn đức quang lâm

ĐĐ. Thích Nguyên Chiếu điều phối chương trình
Niệm Phật cầu gia hộ

Sư cô Thích nữ Viên Thảo tân trụ trì (giữa)

Tặng hoa chúc mừng

Duy Sang