Quảng Trị: Lễ Bổ nhiệm trụ trì chùa Bình Trung

PSO – Thừa ủy nhiệm của Ban BTS GHPGVN tỉnh Quảng Trị được sự đồng thuận của chính quyền các cấp, sáng ngày 20/3/2021 (08/2 Tân Sửu), BTS GHPGVN huyện Gio Linh kết hợp Ban Hộ tự Niệm Phật đường chùa Bình Trung long trọng tổ chức lễ Bổ nhiệm Đại đức Thích Nguyên Chính trụ trì chùa Bình Trung, thôn Hà Trung, xã Gio Châu, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị.

Quang lâm chứng minh buổi lễ có HT. Thích Thiện Tấn – UVTT HĐTS GHPGVN, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Quảng Trị; HT. Thích Chánh Huyền – Giáo phẩm Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Quảng Trị; HT. Thích Minh Thiện – Ủy viên Hội đồng Trị Sự GHPGVN, Phó trưởng ban Hoằng pháp Trung Ương GHPGVN, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Long An là Bổn sư y chỉ Sư của Đại đức tân trụ trì; TT. Thích Quảng Thiện – UV HĐTS GHPGVN, Phó trưởng BTS, Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử GHPGVN tỉnh Quảng Trị; TT. Thích Đạo Không – Phó trưởng BTS, Chánh Thư ký GHPGVN tỉnh Quảng Trị; TT. Thích Hệ Nhẫn – Phó trưởng BTS, Trưởng ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh Quảng Trị, Trưởng Ban Tổ chức cùng chư Tôn đức Tăng Ni Thường trực BTS GHPGVN tỉnh, BTS GHPGVN huyện Gio Linh, BTS GHPGVN các huyện, thành phố trong tỉnh, chư Tôn đức Tăng Ni trụ trì trú xứ các tự viện trong và ngoài tỉnh, chư Tôn đức Tăng Ni đồng hương pháp lữ đã về chứng minh và tham dự.
Thân lâm tham dự buổi lễ có ông Hà Sỹ Đồng – UV Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị; ông Đặng Quốc Tiến – Phó trưởng ban Tôn giáo tỉnh Quảng Trị; ông Tạ Quang Thanh – UVTT, Chánh Văn phòng UBMTTQVN tỉnh Quảng Trị; ông Lê Phi Hùng – Trưởng phòng PA 02 Công an tỉnh Quảng Trị; bà Lê Thị Dâu – Phó trưởng ban Dân vận Huyện ủy huyện Gio Linh; ông Thái Văn Mưu – Phó Chủ tịch UBMTTQVN huyện Gio Linh; ông Nguyễn Hữu Thi – Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Gio Châu cùng các ông bà đại diện các ban ngành của huyện Gio Linh, Chi bộ, Mặt trận thôn Hà Trung; đại diện Hội đồng Hương chức hào lão, tộc trưởng của làng Hà Trung, làng An Mỹ (xã Gio Mỹ) và quý Thiện nam tín nữ Phật tử gần xa đã về tham dự và chúc mừng.

Theo Ô Châu Cận Lục, làng Hà Trung được thành lập vào cuối thế kỷ thứ 15, dưới triều đại nhà Lê, năm 1471, vua Lê Thái Tông xuất quân chinh phạt nước Chiêm thành, sau khi cuộc chiến được thắng, triều đình phái hai vị tướng là Ngài Trần Văn Đông và Ngài Trần Ngọc Thả, nguyên là người có gốc làng Hà Mát, tổng Du Trường, huyện Hậu Lộc, phủ Hà Trung tỉnh Thanh Hóa đến đất Minh Linh cùng với Ngài Nguyễn Văn Lân đã đến đây từ trước cùng nhau khai hoang lập làng; 3 vị này chính là 3 vị Tiền khai của làng Hà Trung bây giờ.
Trong giai đoạn này, Phật giáo phát triển thịnh hành nên trong cuộc sống tạo dựng vật chất, quý vị tiền bối nơi đây đã chú trọng đời sống tâm linh đã tạo dựng đền chùa để cầu nguyện cho mưa hòa gió thuận, đồn thời cũng là nơi giáo dục con cháu biết tin nhân quả, tránh dữ làm lành vì thế ngôi chùa cũng được ra đời từ đó. Chùa Bình Trung còn được gọi là chùa Bảo Đông.
Năm 2009, chùa được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia.

TT. Thích Đạo Không tuyên đọc Quyết định
Vào năm 2016, Đại đức Thích Nguyên Chính được quý Bác trong Ban Hộ tự NPĐ cũng như bà con dân làng Hà Trung cung thỉnh về tại chùa Bình Trung để hướng dẫn Phật tử tu học và cũng trong thời gian này, Đại đức được sự thương tưởng của chư Tôn đức BTS tỉnh, BTS Phật giáo huyện Gio Linh cũng như sự đồng thuận của lãnh đạo chính quyền các cấp, Đại đức đã chính thức về trú xứ và chăm lo Phật sự tại địa phương.
Đại đức Thích Nguyên Chính được sinh ra và lớn lên tại thôn An Mỹ, Gio Mỹ, Gio Linh, Quảng Trị trong một gia đình nhiều đời thân tín Tam bảo, với chí nguyện xuất gia học Phật, Đại đức đã được song thân cho xuất gia vào năm 1996 tại Tổ đình Sắc Tứ Tịnh Quang với cố Hòa thượng Thích Phước Châu.

Đại đức Tân trụ trì dâng lời phát nguyện
Cung kính đón nhận Quyết định từ Hòa thượng Trưởng BTS GHPGVN tỉnh, Đại đức Thích Nguyên Chính – tân trụ trì chùa Bình Trung cung kính đối trước chư Tôn đức Giáo phẩm chứng minh dâng lời phát nguyện nhận lãnh trọng trách, với tâm nguyện “Trụ pháp vương gia, Trì Như Lai tạng”, được phục vụ Giáo hội, phụng sự đạo pháp và hoằng dương chánh pháp, hướng dẫn tín đồ tại địa phương đi đúng với tinh thần Hiến chương Giáo hội và Pháp luật của nhà nước.
Ban đạo từ tại buổi lễ, HT. Thích Thiện Tấn đã sách tấn Đại đức tân trụ trì hãy cố gắng nỗ lực hoàn thành tốt trọng trách mà Giáo hội đã giao phó, phát huy đời sống tâm linh trong bà con lối xóm, kết hợp với Ban Hộ tự làm tốt các công tác Phật sự tại địa phương, mở các khóa tu, nâng cao trình độ giáo lý cho Phật tử và làm cho ngôi chùa ngày một khang trang để đáp ứng sự mong mõi của Phật tử gần xa; đối với xã hội thì vị trụ trì phải làm tốt các việc Từ thiện xã hội, bảo vệ môi sinh môi trường, an ninh chính trị ở địa phương để góp phần ổn định chung của xã hội.

Hòa thượng Chứng minh ban đạo từ
Qua đây, Hòa thượng xin thay mặt BTS GHPGVN tỉnh cảm ơn sự thương tưởng của chư Tôn đức Tăng Ni và sự tận tình giúp đỡ các cấp chính quyền tỉnh, huyện Gio Linh, xã Gio Châu, thôn Hà Trung; Ban Trị sự làng, các họ tộc tại địa phương đã sát cánh cùng Ban Hộ tự chùa Bình Trung để cho Đại đức tổ chức tốt buổi lễ Bổ nhiệm sáng nay, xin kính chúc toàn thể hội chúng có mặt hôm nay luôn luôn sống an lành dưới bóng từ bi của mười phương chư Phật.
Buổi lễ khép lại trong niềm hoan hỷ của tất cả mọi người; cũng trong dịp này Đại đức và BHT chùa Bình Trung đã thiết lễ truy tiến tiền hậu công đức, đại trai đàn cầu siêu, chẩn tế âm linh cô hồn, nguyện cầu âm siêu dương thái.
Sau đây là một số hình ảnh:

                                                      Đại đức Thích Nguyên Mãn điều phối chương trình


Hòa thượng  Y chỉ Sư ban huấn từ 

Tặng hoa chúc mừng

               Ban TTTT Quảng Trị