Quảng Nam: Chấm giải vòng chung khảo cuộc thi “Sáng tác Văn học, Nghệ thuật, Báo chí về Đạo hiếu” năm 2020

PSO – Sáng ngày 20/9/2020 (04/8 Canh Tý), Ban Thông tin Truyền thông GHPGVN tỉnh Quảng Nam tổ chức chấm giải vòng chung khảo cuộc thi “Sáng tác Văn học, Nghệ thuật và Báo chí về Đạo hiếu” – năm 2020 tại chùa Linh Bửu, xã Tam Thăng, TP.Tam Kỳ.

Quang cảnh buổi chấm giải vòng chung khảo cuộc thi…

Thành phần Ban Giám khảo cuộc thi gồm TT.Thích Như Giải – Ủy viên Thường trực Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh Quảng Nam, Trưởng Ban Hướng dẫn Phật tử Phật giáo tỉnh; TT.Thích Chánh Huệ – Ủy viên Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh, Phó Trưởng Ban Giáo dục Phật giáo tỉnh, Phó Hiệu trưởng Trường Phật học Quảng Nam; Nhà báo Lê Văn Nhi – Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh, Tổng Biên tập Báo Quảng Nam; Nhà thơ Phan Chín – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh, Tổng Biên tập Tạp chí Đất Quảng; Thạc sĩ Nguyễn Thị Thanh Thảo – Giảng viên Khoa Ngữ văn Trường Đại học Quảng Nam; Đạo diễn Nguyễn Ngọc Kết – Đạo diễn Đài Phát thanh Truyền hình Quảng Nam QRT.

ĐĐ.Thích Viên Hải – UV Thường trực BTS, Trưởng ban TTTT GHPGVN tỉnh Quảng Nam, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi phát biểu mở đầu buổi chấm giải vòng chung khảo

Sau khi ĐĐ.Thích Viên Hải – UV Thường trực BTS, Trưởng ban TTTT GHPGVN tỉnh Quảng Nam, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi phát biểu mở đầu buổi chấm giải vòng chung khảo, Ban Thư ký cuộc thi đã báo cáo tổng hợp các tác phẩm lọt vào vòng chung khảo. Theo đó, kể từ ngày phát động cuộc thi (27-3-2020) Ban Tổ chức đã nhận hơn 500 tác phẩm văn học về đạo hiếu của các tác giả khắp cả nước, trong đó có cả kiều bào ở hải ngoại dự thi, có hơn 200 tác phẩm của 131 tác giả có giá trị chân thật, xuất sắc được lọt vào vòng chung khảo.

Thành viên Ban Giám khảo tham dự buổi chấm giải vòng chung khảo cuộc thi
TT.Thích Như Giải – UVTT BTS, Trưởng Ban Hướng dẫn Phật tử Phật giáo tỉnh Quảng Nam phát biểu nhận xét các tác phẩm dự thi
Thạc sĩ Nguyễn Thị Thanh Thảo – Giảng viên Khoa Ngữ văn Trường Đại học Quảng Nam phát biểu nhận xét các tác phẩm dự thi
Đạo diễn Nguyễn Ngọc Kết – Đạo diễn Đài Phát thanh Truyền hình Quảng Nam QRT nhận xét các tác phẩm dự thi

Tại buổi chấm, các thành viên Ban Giám khảo thống nhất dựa trên bảng điểm tổng hợp cùng nhau thảo luận, phân tích, nhận xét, đánh giá qua từng tác phẩm rất tỉ mỉ để đề xuất những tác phẩm xứng đáng trao giải.

Thành viên Ban Giám khảo thảo luận đề xuất giải thưởng cuộc thi

Trên cơ sở tham khảo tất cả ý kiến đề xuất giải thưởng với kết quả thống nhất cao của các thành viên Ban Giám khảo, Ban Tổ chức cuộc thi đã quyết định có 24 tác phẩm đạt giải thưởng với 5 thể loại: văn xuôi, thơ, báo viết, truyền hình và hình ảnh nghệ. Ngoài ra còn có 3 giải hiếu hạnh – là những nhân vật, tấm gương hiếu hạnh có thật, hoàn cảnh đặc biệt được thể hiện trong các bài dự thi.

TT.Thích Chánh Huệ – UV BTS, Phó Trưởng Ban Giáo dục Phật giáo tỉnh, Phó Hiệu trưởng Trường Phật học Quảng Nam chia sẻ về cuộc thi

Tham gia chấm giải lần này, Thượng tọa Thích Chánh Huệ chia sẻ: “Cá nhân tôi cảm thấy rất vui khi Ban Thông tin Truyền thông Phật giáo tỉnh Quảng Nam đã tổ chức được cuộc thi này, tạo một nơi để cho giới trí thức và những người có thiện tâm với Phật giáo đều có thể tham gia. Hy vọng rằng cuộc thi năm đến cũng được tổ chức và số lượng tác phẩm, tác giả tham gia nhiều hơn nữa…”

Nhà báo Lê Văn Nhi – Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh, Tổng Biên tập Báo Quảng Nam nhận định về cuộc thi

Còn nhà báo Lê Văn Nhi thì nhận định: “Khi nhận và đọc tất cả các tác phẩm dự thi, ấn tượng đầu tiên của tôi là cuộc thi thu hút được rất nhiều người dự thi, trong đó có cả những người viết văn, làm báo chuyên nghiệp. Số lượng và chất lượng tác phẩm dự thi cho thấy câu chuyện về đạo hiếu luôn thu hút sự quan tâm của rất nhiều văn nghệ sĩ, những người chuyên nghiệp và nhiều giai tầng trong xã hội, đây cũng chính là thành công bước đầu của cuộc thi. Về chất lượng cuộc thi thì rất đa dạng, phong phú với nhiều loại hình, nhiều câu chuyện, tấm gương về đạo hiếu rất xúc động. Đây là cuộc thi mang tính chất giáo dục rất lớn, không chỉ dành riêng trong giới Phật tử mà còn có giá trị đối với cộng đồng xã hội trong quá trình xây dựng phát triển…”

Nhà thơ Phan Chín – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh, Tổng Biên tập Tạp chí Đất Quảng nhận xét cuộc thi về đạo hiếu lần thứ 2 năm 2020

Là người 2 lần tham gia Ban giám khảo cuộc thi về Đạo hiếu do Ban TTTT GHPGVN tỉnh tổ chức nhà thơ Phan Chín nhận xét: “So với cuộc thi được tổ chức vào năm 2018 thì cuộc thi lần này (năm 2020) về cách thức tổ chức chuyên nghiệp hơn, khoa học hơn và chặt chẽ hơn từ khâu tổ chức phát động đến các quy định cụ thể về cuộc thi. Số lượng tác phẩm và tác giả dự thi nhiều hơn, đó cũng là cơ hội cho Ban Giám khảo và Ban Tổ chức lựa chọn được những tác phẩm có chất lượng. Tham gia chấm giải lần này tôi cảm thấy rất vui, bởi vì mình có những tác phẩm xứng đáng để trao giải…”

Thông qua các tác phẩm xuất sắc đạt giải thưởng cuộc thi trong niềm hoan hỷ của tất cả mọi người

Theo chương trình, Lễ công bố và trao giải thưởng cuộc thi sẽ được diễn ra vào lúc 19 giờ ngày 10-10-2020 (24-8-Canh Tý) tại Trụ sở Văn phòng Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh Quảng Nam (chùa Đạo Nguyên, TP.Tam Kỳ), được truyền hình trực tiếp trên kênh Phật sự OnlineTV và kênh truyền hình QCB bao gồm các hoạt động như: Tôn vinh những “Tấm gương hiếu thảo”; Tọa đàm với khách mời về chủ đề: “Giáo dục Đạo hiếu trong xã hội hiện đại”; Công bố và trao giải thưởng cuộc thi “Sáng tác Văn học, Nghệ thuật và Báo chí về Đạo hiếu – năm 2020”; biểu diễn nghệ thuật Phật giáo, tri ân đấng sinh thành, tri ân đất nước…

Một số hình ảnh được ghi nhận:

           

Xuân Sáng – Mỹ Yến

PSO Khu vực Miền Trung