Bình Thuận: Lễ Rót đồng đúc Đại Hồng Chung chùa An Lạc

PSO

“Chuông vẳng nơi nao nhớ lạ lùng

Đi xa ai chẳng nhớ Chùa chung

Mai Chùa che chở hồn dân tộc

Nếp sống muôn đời của tổ tông”

Thật vậy, đạo Phật được xem là đạo Từ bi Vô ngã và xuất hiện giữa lòng nhân thế qua hình ảnh tiếng Chuông chùa, đây được xem như một phương tiện cho con người tìm về với chánh đạo, đem lại đời sống an lạc và xóa dần những hệ lụy đau thương của cuộc đời; Cứ nhưng thế, tiếng chuông chùa đã đi vào tâm thức của người dân Việt từ bao đời nay một cách tự nhiên, như một phần không thể thiếu trong đời sống tâm limh cao thượng

Xây chùa, Tạo tượng , Đúc chuông

Trong ba việc ấy thập phương nên làm

Để mọi người được tận hưởng sự lợi ích từ tiếng Chuông, ngày 28/4/2019, tại chùa An Lạc (xã Hàm Thắng, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận) trang nghiêm thiết lễ Rót đồng Đúc Đại Hồng Chung. Quả Chuông nặng 600kg, với kinh phí khoảng 220 triệu đồng.

Quang lâm chứng minh chú nguyện cho buổi lễ có sự hiện diện của: Trưởng lão HT. Thích Huệ Tánh – Thành viên HĐCM, Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Bình Thuận; HT. Thích Giác Sơn – Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh; TT. TS Thích Thông Triêm – Phó trưởng BTS, Trưởng ban Giáo dục Phật giáo tỉnh; cùng chư Tôn đức Tăng trụ trì các tự viện trong huyện và thiện nam tính nữ Phật tử gần xa đồng tham dự.

Bắt đầu buổi lễ, Ban tổ chức cung thỉnh chư Tôn đức quang lâm trước Phật đài niệm hương, lễ Phật, tụng chú Đại bi chú nguyện và Sái tịnh nơi đã trang bị để rót đồng. Mặc dù trời đỗ mưa nhưng buổi lễ diễn ra rất trang nghiêm, thành kính và thanh tịnh.

Sau nghi thức rót động, đạo tràng cung thỉnh chư Tôn đức quang lâm trai đường để thực hiện nghi thức cúng dường trai tăng. HT. Thích Huệ Tánh có đôi lời pháp nhũ đến với đạo tràng. Qua đó, Hòa thượng cũng đã ôn lại sự tích về Thiền sư Nguyễn Minh Không, là vị thánh tổ nghề đúc đồng Việt Nam. Với những giai thoại ly kì đã được ghi lại trong Đại Việt Sử Ký Toàn Thư, Thiền sư Nguyễn Minh Không đã góp phần làm nên Phật giáo Việt Nam thời Lý – Trần cực kỳ phát triển và vững mạnh.

Xin giới thiệu một số hình ảnh ghi nhận được đến với bạn đọc:

   

Nguyên Hảo – Ban TTTT Phật giáo Bình Thuận

Xem Video: Giới thiệu Đại lễ Phật Đản Vesak Liên Hiệp Quốc 2019