Bình Định: Bế giảng Khóa Bồi dưỡng nghiệp vụ Hành chánh Giáo hội và Trú trì

PSO- Chiều ngày 08/7/2019 (6/6 Kỷ Hợi) tại Giảng đường chùa Giáo hội Tỉnh (141 Trần Cao vân, TP. Quy Nhơn) Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Định đã trang nghiêm tổ chức Lễ Bế giảng Khóa Bồi dưỡng Nghiệp vụ Hành chánh Giáo hội và Trú trì.

Quang lâm chứng minh có HT. Thích Nguyên Phước- UVTT HĐTS, Trưởng Ban Trị sự kiêm Trưởng Ban Tăng sự GHPGVN tỉnh Bình Định; TT. Thích Thiện Thống- Phó Chủ tịch HĐTS, Phó Trưởng Ban kiêm Chánh Thư ký Ban Tăng sự Trung Ương; HT. Thích Nguyên Chơn, HT. Thích Viên Đạt- đồng Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Định; HT. Thích Nguyên Huệ, HT. Thích Nguyên Khiết- Giáo phẩm Phật giáo tỉnh Bình Định; HT. Thích Hạnh Bảo- Trưởng Ban Trị sự GHPGVN huyện Hoài Nhơn. Chư Tôn giáo phẩm, chư Tôn đức Tăng Ni thành viên Ban Trị sự GHPGVN tỉnh, các huyện thị xã thành phố và gần 400 học viên Khóa Bồi dưỡng cùng tham dự.

ĐĐ. Thích Đồng Thành- UV HĐTS, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Định, Phó Trưởng Ban Tổ chức báo cáo tổng kết khóa bồi dưỡng

Thay mặt Ban tổ chức, ĐĐ. Thích Đồng Thành- UV HĐTS, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Định, Phó Trưởng Ban Tổ chức, trình bày báo cáo tổng kết khóa bồi dưỡng: Trong 3 ngày học tập với thời tiết khắc nghiệt của mùa hạ tại miền Trung, nhưng Ban Giảng Huấn đã chia sẻ một cách nhiệt tình và đi sâu vào từng nội dung chuyên môn của đề tài. Thông qua những nội dung chia sẻ những kinh nghiệm đó,  nhằm xây dựng trách nhiệm các vị Trụ trì các cơ sở Tự viện hoặc được suy cử  đảm trách các vị trí quan trọng trong hệ thống tổ chức Giáo Hội, để từ đó Tăng Ni học viên nhận thức được vai trò người xuất gia, không chỉ là người công dân của đất nước mà còn là thành viên trong GHPGVN. Do vậy, cần phải tuân thủ pháp luật nhà nước, thực hiện đúng các quy định của Giáo hội, tích cực phát huy nội lực tâm linh, tu tập đúng chánh pháp, ứng dụng lời Phật dạy chuyển hóa ba nghiệp thân, khẩu, ý ngày càng được thanh tịnh; từ đó mới xứng đáng là bậc mô phạm cho Tăng Ni hậu bối, Phật tử và đồng bào noi theo. Tất cả các yếu tố trên, đều trang bị kiến thức về công tác quản trị Giáo hội cũng như quản lý và điều hành Phật sự tại các cơ sở Tự viện, nơi mình đang tu học, hành đạo; sau mỗi thời chia sẻ đều có hàng loạt những câu hỏi của Tăng Ni Học viên nhằm mục đích làm sáng tỏ nội dung môn học; sự giải đáp của quý Tôn đức giảng sư và các vị giảng viên đã giải tỏa được những ưu tư, thắc mắc và lo lắng của Tăng Ni và đại chúng; từ đó mọi Học viên có đủ khả năng vun bồi kiến thức đã được tiếp nhận từ chư Tôn đức giảng sư, các vị giảng viên để ứng dụng một cách thiết thực và có hiệu quả vào quá trình tu học và quản lý điều hành các Phật sự hàng ngày của các cấp Giáo hội và tại cơ sở Tự viện luôn luôn phù hợp với chánh pháp, thực hiện đúng đường lối và chủ trương của Giáo hội cũng như chính sách pháp luật của nhà nước hiện hành.

HT. Thích Nguyên Phước trao giấy chứng nhận cho đại diện các đơn vị Huyện, Thị xã, Thành phố.

Tiếp đến, HT. Thích Nguyên Phước, UVTT HĐTS, Trưởng Ban Trị sự kiêm Trưởng Ban Tăng sự GHPGVN tỉnh Bình Định đã trao Giấy chứng nhận cho chư Tôn đức Tăng Ni đại diện các đơn vị huyện, thị xã, thành phố đã hoàn tất Khóa Bồi dưỡng.

Trong phần Đạo từ, TT. Thích Thiện Thống đã chia sẻ: Chỉ có tham gia Khóa học thì mới trang bị được những những kiến thức mới. Từ những kiến thức được trang bị tại khóa học chư Tôn đức Trú trì sẽ về vận dụng tùy theo tình hình thực tế tại địa phương. Trong 3 ngày học tuy không nhiều nhưng mang lại lợi ích rất thiết thực, những thông tin Hiến chương Giáo hội, Nội quy Ban Trị sự cấp tỉnh, cấp huyện, Nội quy Ban Tăng sự, các chính sách của Đảng và Nhà nước. Sau khi kết thúc khóa học, chư Tôn đức trở về trú xứ sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ theo tinh thần Tứ chánh cần mà Đức Phật đã dạy. Thay mặt Trung ương Giáo hội, Thượng tọa tán dương công đức của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Định đã hoàn thành các Phật sự quan trọng và tổ chức Khóa bồi dưỡng viên mãn.

Sau đây là một số hình ảnh được ghi nhận:

Tin: Quảng Tiến, ảnh: Nhuận Kiệt – Nhuận Khương